Tel

0822555240

Email

mochoatra.shop@gmail.com

Giờ mở cửa

Mon - Fri: 7AM - 7PM

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm và dễ lây lan thành dịch. Các triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Vậy dự phòng bệnh này như thế nào?

Đông y gọi sốt xuất huyết là bệnh chẩn và khi thành dịch gọi là dịch chẩn. Nguyên nhân chủ yếu do nhiệt độc xâm phạm vào cơ thể.

Việc điều trị phòng ngừa sốt xuất huyết trong thời gian ở vùng có dịch bằng các bài thuốc Nam đem lại hiệu quả rất tốt.

Bài thuốc dự phòng sốt xuất huyết

Bài 1: Hạt muồng (sao cháy đen) 10g, hãm lấy nước uống thay trà.

Bài 2: Hoa hòe (sao vàng, giã nát) 10g, sắc nước uống hoặc hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà.

Hoa hòe, sắc nước uống phòng chống sốt xuất huyết.

Bài 3: Lá khế 16g; lá dâu, sắn dây, mã đề, sinh địa, lá tre, mỗi vị 12g. Tất cả rửa sạch, cho vào ấm, đổ ngập nước, sắc lấy nước uống hoặc đem các vị thuốc giã nát (xay nhỏ), chế nước sôi vào, lọc lấy nước cốt, chia uống trong ngày. Uống liền 3-5 ngày.

Bài 4: Cỏ nhọ nồi tươi 30g, rau má tươi (hoặc cỏ mần trầu) 30g, mã đề (lá và bông) 20g. Các vị thuốc + 600ml nước, đun trong 30 phút, chia uống trong ngày.

Bài 5: Cỏ nhọ nồi (sao vàng) 20g, cối xay (sao vàng) 20g, hạ khô thảo (sao qua) 20g, sài đất 20g, rễ cỏ tranh 20g, hoa hòe 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Vi sinh vật gây bệnh sốt xuất huyết là virus Dengue, do muỗi truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

Diệt muỗi, bọ gậy, không cho muỗi đẻ trứng bằng cách

+ Vệ sinh môi trường: Dọn dẹp nơi bùn lầy nước đọng xung quanh nhà cũng như trong nhà, thu dọn các vật chứa nước. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, bể cá cảnh, hòn non bộ, thông cống rãnh, nhà cửa phải sạch, thoáng đãng…

+ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi muỗi, phòng bệnh SXH

Ngăn cản muỗi đốt

+ Đi ngủ phải nằm màn.

+ Sử dụng kem xua muỗi để ngăn cản muỗi đốt.

+ Đốt hương đuổi muỗi, vợt diệt muỗi.

+ Có thể sử dụng tinh dầu có tác dụng xua đuổi muỗi như tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà…

+ Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Không tự ý dùng kháng sinh vì đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Dengue gây ra không phải do vi khuẩn. Không tự ý truyền dịch, điều trị tại nhà…

Nguồn: GS Đoàn Thị Nhu

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

More Posts

Có thể bạn quan tâm !

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!