Tel

0822555240

Email

mochoatra.shop@gmail.com

Giờ mở cửa

Mon - Fri: 7AM - 7PM

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Đây là loại thảo mộc thân quen với người Việt nhưng ít ai biết nếu đem pha trà sẽ nhận được nhiều lợi ích quý với sức khỏe.

Hương nhu là một loại thảo mộc được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Từ xa xưa, hương nhu đã được sử dụng để làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh như cảm sốt, say nắng, đau bụng,… Người xưa hay dùng hương nhu để nấu nước gội đầu giúp tóc bóng mượt, nhanh dài. Với mùi hương độc đáo, hương nhu có thể giúp thư giãn tinh thần rất tốt.

Trong y học dân gian Ấn độ, hương nhu được coi là ‘phương thuốc vàng’ hoặc ‘nữ hoàng thảo mộc’ và có thể dùng để làm trà.

Cây hương nhu

Theo Tiến sĩ Nirupama Rao, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Năng lượng Rejua, Mumbai (Ấn Độ), việc uống trà hương nhu hàng ngày có thể mang lại những lợi ích sau đây:

Chống oxy hóa

“Hương nhu có chứa các hợp chất như flavonoid, polyphenol và tinh dầu. Đây đều là các chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó giảm quá trình stress oxy hóa và bảo vệ tế bào không bị tổn thương”, tiến sĩ Nirupama Rao cho hay.

Tăng cường miễn dịch, ngừa viêm nhiễm

Hương nhu có đặc tính điều hòa miễn dịch. Điều này có nghĩa là uống hương nhu có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn. Các loại tinh dầu có trong hương nhu có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm cũng như các triệu chứng liên quan tới chứng viêm.

Một thử nghiệm lâm sàng của Trường Y tế và Khoa học Sinh học, Đại học RMIT tại Australia, cho thấy sử dụng hương nhu giúp giảm viêm nhiễm hệ hô hấp, tăng cường chức năng phổi và giảm được các triệu chứng của hen phế quản.  

Thử nghiệm này cũng cho thấy hương nhu có một số tác dụng đối với hệ miễn dịch, đặc biệt là ngăn ngừa việc lây nhiễm virus gây bệnh.

Tuy nhiên, đây mới là một thử nghiệm nhỏ. Do đó, cần có thêm nghiên cứu có quy mô lớn hơn để khẳng định tác dụng của hương nhu đối với hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa viêm nhiễm. 

Trà hương nhu

Cải thiện hệ tiêu hóa

“Trà hương nhu có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm triệu chứng đầy hơi. Loại trà này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời giúp thải độc và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa”, tiến sĩ Nirupama Rao nói. 

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Một số nghiên cứu quy mô nhỏ gợi ý hương nhu có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất bao gồm mức đường huyết ở người bị tiểu đường, mỡ máu ở những người bị mỡ máu cao, mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao và chỉ số khối cơ thể. Các vấn đề liên quan tới trao đổi chất nếu không được kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giảm căng thẳng, tốt cho sức khỏe não bộ

 

Theo tiến sĩ Nirupama Rao, hương nhu là loại thảo mộc giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và tăng cảm giác bình tĩnh, thư giãn. 

Trong thử nghiệm của trường Đại học RMIT Australia ở trên, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hương nhu hiệu quả hơn giả dược trong việc cải thiện sự tập trung và trí nhớ. 

Hương nhu và bột hương nhu

Tốt cho hệ hô hấp

Theo y học dân gian, hương nhu được dùng để điều trị các vấn đề về hô hấp như ho, cảm lạnh và hen phế quản. Uống trà hương nhu giúp làm dịu hệ hô hấp, giảm bớt các triệu chứng hô hấp khó chịu.

Hương nhu còn có đặc tính long đờm và chống ho. Do đó, uống trà hương nhu giúp giảm bớt các triệu chứng ho đờm, ho kích ứng, ho do cảm lạnh. 

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Hương nhu có đặc tính chống vi khuẩn, do đó nó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng răng miệng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. Súc miệng bằng nước hương nhu có thể giúp nướu khỏe mạnh hơn và giảm hôi miệng.

Nguồn: Health Shots, Very Well Health

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

More Posts

Có thể bạn quan tâm !

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!