Tel

0822555240

Email

mochoatra.shop@gmail.com

Giờ mở cửa

Mon - Fri: 7AM - 7PM

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Quả trám thường được thu hoạch từ đầu tháng 7 âm lịch đến khoảng tháng 9 âm lịch. Không chỉ được sử dụng để làm món ăn, làm mứt, ô mai… mà trám còn được sử dụng như một vị thuốc trị nhiều bệnh.

Quả trám thường có hai loại là trám đen và trám trắng. Trám đen còn được gọi là trám chim, mộc uy tử, ô lãm, hắc lãm, cây bùi. Trám trắng còn được gọi là cảm lã, thanh quả, gián quả, cà ná, hoàng lãm, bạch lãm.

Trám đen có tên khoa học là Canarium nigrum Engl. Trám trắng có tên khoa học là Canarium album Raeusch. Cả hai đều thuộc họ trám Burseraceae.

Cả hai loại trám đều mọc nhiều ở miền Trung và miền Bắc nước ta. Nhân dân thường hái quả trám vào tháng 9-10, đem về om với nước nóng để ăn hoặc muối ăn. Nhựa trám dùng làm hương, cất tinh dầu và lấy colophan dùng trong khoa học công nghệ.

Một số bài thuốc từ quả trám

Quả trám làm thuốc giải rượu: 

Quả trám 12 quả, phèn chua 1,5g. Dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4 – 5 đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi (10 quả) sắc lấy nước uống.

Nôn mửa khi có thai

Quả trám 12, trần bì 10. Hấp cách thủy cho chín rồi ăn, mỗi ngày 01 lần.

Hỗ trợ chữa động kinh

Quả trám 480g, phèn chua 24g, uất kim 24. Trước tiên, đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng. 

Cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp, cô còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm.

Quả trám có nhiều công dụng với sức khỏe.

Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét

Hạt trám trắng đủ dùng. Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.

Trị cảm nóng, cảm nắng

Quả trám 10 quả, lô căn (rễ lau, sậy) 30g. Sắc với 800ml nước trong 30 phút, chia 3 lần uống trong ngày. Uống 3 ngày.

Hỗ trợ trị đau nhức xương khớp

Quả trám 10 quả. Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.

Trị đau đầu

Quả trám tươi (bỏ hạt) 10 quả, hành hoa 15g, tử tô 10, gừng tươi 10g. Sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm, có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày.

Quả trám tươi bỏ hạt là vị thuốc trị đau đầu.

Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu bằng quả trám

Quả trám trắng tươi 200g. Nấu hoặc luộc lấy cùi ăn (bỏ hạt) và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh

Hạt quả trám (tùy số lượng dùng), dầu mè vừa đủ. Đốt tồn tính, trộn dầu mè bôi.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng

Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

More Posts

Có thể bạn quan tâm !

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!