Tel

0822555240

Email

mochoatra.shop@gmail.com

Giờ mở cửa

Mon - Fri: 7AM - 7PM

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

Đau nửa đầu còn được gọi là hội chứng Migraine, biểu hiện đau nửa đầu hoặc đau đỉnh đầu, đau vùng thái dương…

Y học hiện đại cho rằng, đau nửa đầu có thể do một loại số bệnh lý thường gặp như:

  • Nhiễm trùng mạn tính (viêm mũi họng, viêm xoang, viêm tai giữa, đau mắt, sâu răng).
  • Huyết áp thấp hoặc tăng huyết áp
  • Chấn thương thực thể (thoái hóa đốt sống cổ, khô khớp)
  • Chấn thương tâm lý (stress, công việc căng thẳng…)

Ngoài ra, một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ gây đau nửa đầu có thể do rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ, tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số yếu tố khác như thức ăn có chứa chất tyramin và phenylethylamin (có nhiều trong sữa bò, trứng, fomat, socola… ), các yếu tố gây dị ứng (histamine), hút thuốc lá, uống rượu… cũng có thể gây cơn đau nửa đầu.

Bạch chỉ vị thuốc không thể thiếu trong bài xuyên khung trà.

Theo Đông y bệnh đau nửa đầu là do sự co thắt dị thường của mạch máu trong não, giảm lưu thông máu gây nên. Một trong những bài thuốc có thể giúp phòng ngừa và điều trị đau nửa đầu là bài xuyên khung trà.

Bài thuốc xuyên khung trà

– Thành phần bài thuốc: Xuyên khung 16g, bạc hà 32g, bạch chỉ 6g, kinh giới 16g, phòng phong 9g, khương hoạt 6g, tế tân 4g, cam thảo 4g.

– Cách dùng: Các vị thuốc tán bột mịn. Ngày uống 12g, sau khi ăn 1 giờ với nước trà (lục trà)

– Gia giảm trong bài thuốc:

-Với trường hợp đau nửa đầu do phong hàn sợ gió, sợ lạnh: Bỏ bạc hà, gia thêm gừng tươi 3 lát.

-Với trường hợp đau nửa đầu do phong nhiệt, môi khô, miệng khát: Bỏ tế tân và khương hoạt, gia thêm bạch cương tàm 8g, cúc hoa 12g .

– Với trường hợp đau nửa đầu do viêm mũi xoang: Gia thêm thương nhĩ tử 12g và tân di hoa 6g.

– Với trường hợp đau nửa đầu nhiều do thời tiết thay đổi: Thêm đào nhân 12g, hồng hoa 8g, toàn yết 1con.

Vị thuốc xuyên khung trị đau nửa đầu

– Phương giải một số vị thuốc trong bài:

+ Xuyên khung: Có vị cay, tính ấm, chủ trị đau nhức đầu, đau nửa đầu, sợ gió, sợ lạnh, ngạt mũi do phong hàn.

+ Bạc hà: Dược liệu có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trừ phong, giải độc, chủ trị trị các chứng ho, sốt, nhức đầu.

+ Bạch chỉ: Vị cay, hơi ngọt, tác dụng trừ phong tà, tán hàn, giải biểu. Bạch chỉ là vị thuốc không thể thiếu trong bài xuyên khung trà.

+ Khương hoạt: Dược liệu mang vị đắng, tính ôn, không chứa độc. Công dụng chính là giải biểu trừ phong, thông kinh hoạt lạc, chủ trị chứng nhức đầu và đau nhức do phong thấp.

+ Kinh giới: Có vị cay, tính ấm. Đông y thường sử dụng để trị ho, chứng cảm hàn và đau nhức mình mẩy, có tác dụng sơ tán phong tà.

+ Phòng phong: Tác dụng chính là khu phong giải biểu. Vị thuốc được dùng phổ biến trong các bài thuốc chữa đau đầu.

+ Tế tân: Giúp hóa đờm, ôn phế, chủ trị chứng đau đầu do cảm mạo, ho có đờm. có tác dụng tán hà, chỉ thống (giảm đau)

+ Cam thảo: Tác dụng tán phong, giải độc, trị các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp và đau đầu. Điều hòa các vị thuốc.

Một số lưu ý khi dùng trị đau nửa đầu

Bài thuốc xuyên khung trà có hiệu quả điều trị tốt với bệnh đau nửa do phong hàn, tác nhân gây bệnh bên ngoài chủ yếu liên quan đến những biến động về thời tiết, khí hậu, môi trường… gây nên.

Trường hợp đau nửa đầu lâu ngày do tác nhân gây bệnh liên quan đến thể chất suy yếu hoặc tinh thần u uất, gây cản trở sự vận hành của khí huyết, khiến cho “kinh mạch”, “thanh khiếu” bị bế tắc người bệnh có thể đến một phòng khám Đông y uy tín, để được các thầy thuốc thăm khám và điều trị cụ thể.

Để chữa trị tận gốc bệnh đau nửa đầu, cần loại bỏ các yếu tố gây đau nửa đầu (điều trị nguyên nhân). Bên cạnh việc dùng thuốc nên tăng cường vận động thể lực để máu lưu thông về não bộ tốt hơn, chống rối loạn tuần hoàn não giúp giảm đau nửa đầu. Việc điều trị hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tác dụng trên mỗi người là khác nhau.

Theo TTƯT. BS Trần Văn Bản

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Mộc Hoa Trà.

More Posts

Có thể bạn quan tâm !

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!